Logo for baiviet32.com

Thành tích ngỡ ngàng của một gia đình hiếu học

Posted: 20.7.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

 Vợ chồng ông Nguyễn Văn Điển, bà Hoàng Thị Mùi đều là những người lao động bình thường, trình độ chỉ lớp 7/10. Nhưng nhờ có phương pháp tốt trong việc nuôi dạy con, nên gia đình ông bà đang có những người con học Thạc sĩ ở Việt Nam và Tiến sĩ tại Mỹ.

Bài liên quan Thành tích ngỡ ngàng của một gia đình hiếu học hoặc tương tự:

Tự giác học tập vươn tới thành công

Gia đình ông Điển và bà Mùi là một trong số 19 gia đình hiếu học tiêu biểu nhất vừa được Hội Khuyến học TPHCM tặng bằng khen. Sự gương mẫu của bậc làm cha làm mẹ kết hợp với những nỗ lực cố gắng trong học tập của 3 người con đã tạo nên tiếng thơm cho gia đình, dòng tộc.

Khi tôi hỏi thăm một bác xe ôm trên đường Trần Não, quận 2, nhờ bác chỉ đường đến địa chỉ số 2, đường 6, khu phố 4, phường Bình An chưa dứt lời bác đã hỏi: “Chú tìm nhà ông Điển phải không?” Thấy tôi ngạc nhiên, bác nói tiếp: “Ở đây ai chẳng biết gia đình ông ấy, họ có mấy người con học giỏi lắm, đứa thứ hai đang đi du học bên Mỹ”.

Thành tích ngỡ ngàng của một gia đình hiếu học 1

Vợ chồng ông Điển cùng cô con gái Hồng Hạnh (từ trái qua phải) trong buổi lễ tốt nghiệp tại Mỹ (Ảnh do gia đình cung cấp)

Quê gốc của ông bà ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Sau khi lập gia đình vào năm 1981 họ đã sinh được hai người con là Nguyễn Quang Vinh (1982) và Nguyễn Thị Hồng Hạnh (1985). Cuộc sống khó khăn, ông bà đã lên đường vào Nam năm 1987 để tìm kế sinh nhai. Tại TPHCM, vào năm 1988, cô con gái út Nguyễn Thị Hiền Hiển cũng đã chào đời.

Từ khi cắp sách đến trường, cả 3 người con đã mang đến nhiều niềm vui lớn cho ông bà bởi những thành tích trong học tập.

Kể lại những ngày gian nan đã qua, bà Mùi tâm sự: “Thời gian mới vào đây gia đình khó khăn lắm, tôi đã phải đi cắt lúa, cấy mướn, nuôi heo… đến khi có chút vốn thì chuyển sang buôn bán tạp hóa. Những công việc trên cũng chỉ đủ để lo cho ăn uống của cả gia đình”. Lương của ông Điển cũng chỉ đủ đóng tiền học cho các con.

Thấy cha mẹ vất vả nên các con của bà ai cũng chăm chỉ học tập. Không như các gia đình khác con cái đi học có người đưa người đón, ba anh em Vinh - Hạnh - Hiển chỉ chung nhau một chiếc xe đạp để đến trường. Tuy vậy, năm học nào cả 3 cũng đạt thành tích khá giỏi trong học tập. Ngoài thời gian học, 3 anh em thường phụ giúp mẹ trong những công việc nội trợ và bán hàng tạp hóa.

Nói về việc dạy con bà Mùi cho biết: “Vợ chồng tôi với kiến thức hạn chế nên chỉ dạy được các con khi chúng học cấp I cấp II còn khi chúng lên cấp III thì chúng tôi định hướng cho con mình. Những lúc mẹ con chuyện trò tôi thường khuyên con phải cố gắng học cho thật tốt để thoát khỏi cảnh lao động chân tay mệt nhọc, từ việc học các con sẽ trở thành những người có ích cho xã hội”.

Những thành tích kỳ diệu của gia đình bình dân

Do điều kiện kinh tế hạn hẹp, ông Điển bà Mùi không có tiền để thuê gia sư về dạy cho các con, chuyện đi học thêm cũng chỉ diễn ra vào khoảng thời gian ôn thi Đại học. Do đó ngoài lượng kiến thức được thầy cô truyền đạt trên lớp thì tinh thần tự học đã giúp họ trang bị kiến thức cho mình. Những người con của ông bà Điển đã biến ngôi nhà thành lớp học, người anh học trước chỉ bài cho các em học sau, những vấn đề chưa hiểu được mang ra thảo luận, câu nào bí quá thì đến trường hỏi thầy cô...

Chính nhờ tinh thần tự giác vươn lên trong học tập, 3 anh em Vinh - Hạnh - Hiển đã từng bước gặt hái nhiều thành công trên con đường vươn tới tri thức.

Năm 1999, anh cả Vinh đỗ vào trường Đại học Bách khoa ngành Xây dựng.

Tiếp bước, cô em thứ hai trong năm 2003 cùng lúc thi đỗ vào hai trường Đại học là ĐH Bách khoa và ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM. Cũng trong kỳ thi này, Hạnh đã giành danh hiệu Á khoa của ngành Công nghệ thực phẩm với số điểm 29/30.

Cô em út Nguyễn Thị Hiền Hiển cũng đã thi đậu vào trường ĐH Giao thông vận tải ngành Kinh tế vận tải biển vào năm 2006.

Thành tích ngỡ ngàng của một gia đình hiếu học 1

Vợ chồng ông Điển nâng niu hai tấm huy chương của cô con gái Hồng Hạnh đạt được trong quá trình học tập ở Mỹ

Chưa dừng lại ở đó, sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa, Nguyễn Quang Vinh thi đỗ Cao học, hiện anh đang làm trong Công ty du lịch Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng, đồng thời cũng hoàn thành giai đoạn cuối của luận văn tốt nghiệp Cao học.

Còn Hồng Hạnh, học xong năm nhất ở Đại học Bách khoa, cô nhận được học bổng du học toàn phần (Học bổng 322) của Bộ GD-ĐT, lên đường đi du học tại Mỹ. Chương trình học bổng này được xét trên cơ sở của điểm thi vào Đại học, điểm của quá trình học cấp III, điểm trung bình chung của năm học Đại học thứ nhất. Tất cả mọi chỉ tiêu do Bộ đề ra Hạnh đều đạt và vượt.

Trải qua 3 năm rèn luyện tại trường Đại học Texas, tháng 6/2009, Hồng Hạnh đã tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi. Cùng với tấm bằng là hai huy chương loại giỏi của trường và khoa trao tặng cho cô sinh viên đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học.

Tâm sự với PV, ông Điển vui mừng cho biết: “Tốt nghiệp Đại học với tấm bằng tốt, Hạnh đã được tuyển thẳng vào chương trình đào tạo Tiến sĩ của Mỹ, không cần phải trải qua thời gian đào tạo Thạc sĩ. Điều may mắn hơn đối với gia đình là Hạnh sẽ tiếp tục nhận được học bổng của Mỹ trong suốt quá trình học”.

Trong niềm hân hoan, bà Mùi cho biết thêm: “Chương trình học bổng này không có ràng buộc nào cả, nên học xong con tôi sẽ trở về để phục vụ cho đất nước… Mình là người Việt Nam mà! Cái tài của người Việt cần phải giúp ích cho việc xây dựng đất nước Việt”.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Thành tích ngỡ ngàng của một gia đình hiếu học liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Thành tích ngỡ ngàng của một gia đình hiếu học (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Thành tích ngỡ ngàng của một gia đình hiếu học bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Thành tích ngỡ ngàng của một gia đình hiếu học xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Thanh tich ngo ngang cua mot gia dinh hieu hoc hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Gương Sáng

  • Bởi: nga(123.*.*.120) | Trả lời: 0 | 5 năm, 9 ngày, 16 giờ, 53 phút

    Thật khâm phục trước tinh thần hiếu học của các anh chị, chúc mừng 2 bác đã có những người con tài ba và hiếu thảo đến như vậy.

Tuổi Trẻ Online

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 02 August, 2014 17:57:28 (HANOI - VN).