Logo for baiviet32.com

Chàng trai buộc đất nhiễm dioxin 'quy hàng'

Posted: 13.12.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Từng là nơi xây kho hóa chất dùng cho cả chiến trường Thừa Thiên - Quảng Trị trong chiến tranh, A So trở thành vùng đất trắng vì ô nhiễm dioxin. Nhưng có một chàng trai đã buộc đất "độc" phải đẻ ra tiền.

Bài liên quan Chàng trai buộc đất nhiễm dioxin 'quy hàng' hoặc tương tự:

Chàng trai đó là Hồ Văn Tôi, 27 tuổi, người dân tộc Pakô, sống tại thung lũng A So, xã Đông Sơn (huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế). Giữa 50 ha rừng keo xanh mướt cao hơn chục mét, anh kể về hành trình chinh phục đất nhiễm dioxin.

A So là nơi có sân bay quân sự, là địa điểm xây kho chất độc hoá học dùng cho cả chiến trường Thừa Thiên - Quảng Trị của đế quốc Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Trước năm 1991, A So không một bóng người. Năm 1991, 95 hộ dân Pakô từ khu vực quanh đèo Pêke và giáp ranh xã Hồng Thuỷ chuyển về đây. Một xã mới của huyện A Lưới được thành lập mang tên Đông Sơn.

Chàng trai buộc đất nhiễm dioxin 'quy hàng' 1

Hồ Văn Tôi đang chăm sóc 50 ha rừng trên mảnh đất trước đây chưa có ai trồng cây lên cao quá 1,5 m. Ảnh: Văn Nguyễn.

“Ngày mới về mình cũng nản lắm! Đất ở thung lũng A So này vừa chua phèn, vừa bạc màu, lại có dư lượng dioxin lên đến 597,3 Pg/m2, thấp hơn dung lượng này 5 lần thì cây trồng, vật nuôi đã khó có thể phát triển bình thường, nên việc canh tác gặp rất nhiều khó khăn”, anh Tôi kể.

Học hết THPT và sau một thời gian khảo sát, năm 2004 anh Tôi quyết định trồng rừng. Sau thời gian chạy vạy khắp nơi tìm hiểu các loại cây, anh đã chọn ra keo lai.Với đồng vốn ít ỏi từ lương cán bộ văn phòng UBND xã, anh mua keo về trồng thử. Khi nhà nước có dự án hỗ trợ trồng rừng, anh là người đầu tiên của xã đăng ký thực hiện.

Thấy anh Tôi vung từng nhát cuốc xuống thớ đất khô cằn, bà con không ít người bảo anh là “đầu óc có vấn đề”. Ngay cả gia đình có tới 7 nhân khẩu khi nghe anh bàn chuyện trồng rừng cũng chẳng ai ủng hộ. Năm 2006, anh lấy vợ. Gia đình có thêm nhân lực, diện tích rừng ngày một tăng.

Người Pakô xưa nay có tập tục phá rừng làm nương rẫy. Khi về canh tác trên mảnh đất dioxin này, tầng canh tác chỉ dày chưa đến 3 tấc nên người dân càng đốt rừng nhiều hơn. Thấy anh trồng được rừng, dân trong xã kéo đến nhà anh học hỏi. Anh lại nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật trồng cây keo cho từng người, anh còn tự tay đào gốc, trồng mẫu cho những hộ trồng rừng đầu tiên.

Chàng trai buộc đất nhiễm dioxin 'quy hàng' 1

Hồ Văn Tôi nhận bằng khen trong lễ tuyên dương 35 gương mặt trẻ của tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2010. Ảnh: Văn Nguyễn

“Xã Đông Sơn giờ đã có hơn 500 ha rừng kinh tế. Bà con dân bản mừng cái bụng vì từ nay không lo đói nữa. Đều nhờ anh Tôi cả đấy!”, ông Hồ Giang Nghinh, Chủ tịch UBND xã Đông Sơn nói. Còn Hồ Văn Tôi chọn cho mình niềm vui riêng: “Bà con biết trồng rừng rồi sẽ không phá rừng bừa bãi nữa, diện tích đồi trọc cũng được phủ xanh nhanh hơn!”

Năm 2010, Hồ Văn Tôi là một trong 35 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Anh còn được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Đình Của cho nhà nông trẻ đặc biệt xuất sắc năm 2009.

Hồ Văn Tôi đang theo học ngành Quản lý đất đai, ĐH Nông Lâm Huế để nâng cao kiến thức, phục vụ cho việc trồng rừng. Nói về những dự định của mình, anh trăn trở: “Mình và thanh niên trong xã muốn phát triển rộng hơn mô hình trang trại để hoàn thiện việc cải tạo môi trường đất”.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Chàng trai buộc đất nhiễm dioxin 'quy hàng' liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Chàng trai buộc đất nhiễm dioxin 'quy hàng' (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Chàng trai buộc đất nhiễm dioxin 'quy hàng' bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Chàng trai buộc đất nhiễm dioxin 'quy hàng' xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Chang trai buoc dat nhiem dioxin 'quy hang' hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Gương Sáng

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tuổi Trẻ Online

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.123, 08 August, 2014 11:05:16 (HANOI - VN).